Công Nghệ

5 cách tăng tốc máy tính ‘mù’ công nghệ cũng làm được

Dưới đây là 5 cách cực kì hiệu quả và không đòi hỏi kiến thức/ kỹ thuật quá nhiều, những ai bị "mù" công nghệ vẫn có thể tự làm được luôn.

F5 Refresh laptop có tác dụng gì không?

Đối với mình, và có lẽ là rất rất nhiều người khác, cứ thấy máy chậm chậm xíu là bắt đầu ra desktop nhấn F5 điên cuồng để làm mới, tăng tốc máy tính. Kể cả xài laptop hay máy bàn, cứ rãnh rỗi hay thấy máy chậm chậm là mở màn hình chính, bấm F5 điên cuồng.

5 cách tăng tốc máy tính 'mù' công nghệ cũng làm được 1

Sau này đọc bài của anh Nam Air về tác dụng Refresh của máy tính mới biết nó thật vô dụng so với mong muốn của mình. Cái nút F5 hay chuột phải chọn Refresh chẳng có tí liên quan gì đến việc tăng tốc máy tính, nó chỉ có nhiệm vụ làm mới giao diện để hiển thị mấy chương trình mình mới cài vô mà chưa kịp hiển thị hoặc mới down về bị đơ nhấn vô không chạy thôi.

F5 thì như 1 thói quen từ lâu rồi vì nó vô hại còn khá là giải trí nữa. Bên cạnh đó, mình còn làm những việc này cho các laptop rùa bò nè, khá hữu ích luôn:

Restart/ Shut down máy tính

Mặc dù không có thói quen treo máy quanh năm suốt tháng, mình xài lúc nào bật lúc đó, ngừng sử dụng thì tắt máy đi. Nên cứ mỗi khi laptop có dấu hiệu giật, lag là mình sẽ lọ mọ ra màn hình chính, F5 1 cái như thói quen rồi restart (reset) máy lại luôn. Còn những bạn hay cắm máy 1 chỗ, không xài thì cho nó ngủ (sleep) thôi thì lâu lâu cỡ 1, 2 ngày nên reset hay shutdown 1 lúc cho máy nghỉ nha.

5 cách tăng tốc máy tính 'mù' công nghệ cũng làm được 2

Vì khi bật máy tính, các chương trình và ứng dụng dù có tắt đi nhưng 1 số vẫn chạy nền nên chiếm bộ nhớ và làm chậm máy, nếu mở ngày đêm thì các dữ liệu, chương trình chạy ẩn sẽ càng nhiều làm đầy bộ nhớ khiến máy càng lúc càng chậm. Việc tắt hoặc khởi động lại máy tính sẽ làm mới bộ nhớ và xóa các dữ liệu chạy nền không cần thiết đó.

À, mình có thói quen là tắt hết phần mềm, trình duyệt đang xài rồi đợi 15s sau mới tắt máy hay reset. Cái này cũng không nhớ là có ai nói không nhưng mình cảm giác giống như lúc mình chạy mệt phải đi bộ hoặc đứng một lúc nữa cho đỡ mệt mới được ngồi vậy đó. Mình nghĩ cho máy ngừng chạy ứng dụng chút xíu rồi mới tắt hay khởi động lại làm máy bền hơn hoặc ít nhất là làm mình an tâm hơn, vậy thôi.

Disk Cleanup và Task Manager

Cái này thì mình làm đủ trò hết, tùy vào tình trạng chậm củ máy để tối ưu hóa. Hành động thường xuyên mà mình hay làm nhất là theo dõi Task Manager. Có 2 cách để mở, chuột phải thanh menu > Task Manager hoặc tổ hợp phím ctrl + alt + delete (mấy lúc buồn ngủ bật cái này hú hồn luôn vì nó hiện nguyên cái màn hình xanh lè như… màn hình xanh chết chóc).

5 cách tăng tốc máy tính 'mù' công nghệ cũng làm được 3

Đầu tiên, mình hay tắt mấy ứng dụng không dùng ở phần Processes. Mình xóa các tab Background Process (Ứng dụng chạy nền) và các app (ứng dụng đang sử dụng/ hiển thị trên thanh menu) còn Window Process thì mình không đụng tới vì nó là mấy chương trình như là bắt buộc của hệ thống rồi, xóa đi sợ mất ổn định, hư máy thôi nè.

5 cách tăng tốc máy tính 'mù' công nghệ cũng làm được 4

Tiếp đó, cũng ở Task Manager, phần Startup: chuột phải > disable (không cho phép) ứng dụng không cần thiết hoặc ít dùng đến. Nhiều ứng dụng chạy ngầm chiếm bộ nhớ làm máy chậm, đặc biệt là mấy app chat trực tuyến như Viber, Zalo,… nếu không dùng thường thì tắt khởi động cùng Windows (khi nào cần thì mình tự mở lên).

5 cách tăng tốc máy tính 'mù' công nghệ cũng làm được 5

Bên cạnh đó, mình cũng hay xóa các tệp tạm thời như lịch sử internet, cookie và bộ nhớ đệm vì những cái này chiếm rất nhiều dung lượng. Xóa chúng sẽ giải phóng không gian và tăng tốc máy tính của bạn. Đây là cách mình xóa các tệp tạm thời trên Windows: Start> All Programs> Accessories> System Tools> Disk Cleanup (hoặc tìm Disk Cleanup trên kính lúp tìm kiếm) rồi chọn ổ muốn xóa thôi.

Kiểm tra ổ cứng và xóa bớt dữ liệu

Một nguyên tắc mà mình đọc được và thấy khá đúng là để giữ cho máy tính chạy nhanh thì ổ cứng phải có ít nhất 15% dung lượng trống. Nếu ổ gần đầy, máy sẽ bắt đầu rất lag, chậm chạp hẳn dù bạn dùng SSD cũng vậy. Lúc này, lựa chọn sáng suốt mà mình là là xóa hết các phần mềm nặng nhưng không bắt buộc như bộ Adobe, ứng dụng games, những hình ảnh – file bài học không dùng (mấy file mình muốn lưu làm kỉ niệm thì up lên Google Drive hoặc Onedrive hết).

5 cách tăng tốc máy tính 'mù' công nghệ cũng làm được 6

Ngoài mấy file dữ liệu hình ảnh, video thì các ứng dụng, phần mềm không dùng đến cũng chiếm khá nhiều dung lượng ổ cứng. Ngày trước mình hay chơi game thì down 1 đống về, nhưng bây giờ bận hơn thì không chơi nữa, thế là mình vào Control Panels/ Programs and Features để gỡ cài đặt (uninstall) chúng. Máy nhẹ đi hẳn chứ không đùa đâu!

Kiểm tra máy tính có bị nhiễm virus hay không

Nếu không phải tại mình xài laptop cùi bắp thì máy mà chậm xíu thì tâm lí của mình nghĩ ngay đến việc dính virus hay mã độc nào đó rồi dù mình chả bao giờ nhấn vô mấy link lạ lạ không rõ nguồn gốc.

5 cách tăng tốc máy tính 'mù' công nghệ cũng làm được 7

Tính mình cũng kĩ, ít khi táy máy nên để bảo vệ máy tính và tránh chiếm ổ cứng thì mình tin dùng Windows Security thôi, vì nó gói bảo vệ, chống vi-rút mặc định đã được tích hợp sẵn trong Windows. Hơn nữa, trong báo cáo gần đây nhất của AV-Test tháng 11 – 12 năm 2019, phần mền chống virus của Windows đã ngăn chặn 100% vi-rút đã biết và 100% các cuộc tấn công của những chủng mới.

Nói chung, mình thấy phần mềm diệt virus của Windows khá tốt nên không tìm thêm phần mền thứ 3 hỗ trợ. Cỡ 1 tuần mình sẽ scan nhanh 1 lần và tầm 1, 2 tháng hay bất kì khi nào thấy máy chậm, bất ổn thì mình chọn “full scan” để đó cho nó quét rồi tiếp tục làm việc.

Thay SSD

Sau tất cả, cái laptop của mình nó vẫn còn chậm dù nó có được cải thiện phần nào khi mình thực hiện các cách trên. Lúc đó, thằng bạn của mình đã gắn cho mình 1 ổ SSD để làm ổ đĩa khởi động Windows. Còn cái ổ HDD cũ thì mình vẫn để nằm đó, tận dụng là bộ nhớ phụ quăng hết dữ liệu vô đó, đỡ chiếm dung lượng của SSD. Đây là trải nghiệm của mình từ khi thay SSD nè.

Những cách mà mình áp dụng để tối ưu laptop của mình, vì mình cũng không có rành công nghệ gì nên tìm những cách đơn giản, dễ làm dễ nhớ cho bản thân. Mấy bạn nữ vụng về giống mình có thể thử nè, khỏi nhờ vả bạn nam của mình nữa.

Nguồn: Tinhte.vn

Từ khóa
Back to top button
Close