Khám phá

4 loài động vật của đại dương ‘trỗi dậy sống lại’ sau bờ vực tuyệt chủng

126 loài động vật có vú ở biển đang ngày càng bị đe dọค nghiêm trọng do biến đổi khí hậu, đánh bắt quá mức...

Theo nhóm nghiên cứu của Đại học Exeter (Anh) công bố trong một bài báo xuất bản gần đây trên tạp chí Nghiên cứu các loài động vật nguy cấp thì trên thế giới hiện nay, 126 loài động vật có vú ở biển đang ngày càng bị đe dọa nghiêm trọng do biến đổi khí hậu, đánh bắt quá mức, ô nhiễm môi trường và nhiều vấn đề khác có ảnh hưởng đến số lượng quần thể của chúng.

Các nhà nghiên cứu có biết, những biện pháp can thiệp nhất định như lệnh cấm săn bắn hay nỗ lực bảo tồn của các quốc gia khác nhau, đã đưa một số loài sinh vật biển trở lại bờ vực của sự sống.

4 loài động vật biển có vú dưới đây chính là minh chứng chính xác nhất cho sự hồi sinh mạnh mẽ dưới bờ vực tuyệt chủng qua nhiều năm nay.

1. Cá voi lưng gù

Cá voi lưng gù từng thuộc nhóm động vật trong danh sách đã tuyệt chủng, nhưng lệnh cấm săn bắt vào năm 1985 đã mang đến sự phục hồi đáng kể cho loài động vật này. Khoảng 25.000 con cá voi lưng gù hiện đang sinh sống trong tự nhiên, một con số đáng mừng so với 450 con cách đây 70 năm.

4 loài động vật của đại dương 'trỗi dậy sống lại' sau bờ vực tuyệt chủng 1

Cá voi lưng gù

2. Hải cẩu lông mao Guadalupe

Các nhà khoa học đã nhầm lẫn khi tuyên bố rằng loài động vật này đã tuyệt chủng vào năm 1928 do bị săn bắt, nhưng nó đã được phát hiện lại vào năm 1954.

Những phương án nỗ lực để bảo vệ ngôi nhà của hải cẩu trên bán đảo Isla Guadalupe, Tây Ban Nha đã mở đường cho sự phục hồi hoàn toàn của hải cẩu và đưa chúng ra khỏi danh sách có nguy cơ tuyệt chủng.

4 loài động vật của đại dương 'trỗi dậy sống lại' sau bờ vực tuyệt chủng 2

Hải cẩu long

3. Hải tượng phương Bắc

Hải tượng phương Bắc đã được tuyên bố tuyệt chủng vào năm 1880, nhưng sự xuất hiện của 100 con vào năm 1910 đã mang đến hy vọng sự sống cho loài động vật này. 

Những con hải cẩu đã có sự trở lại ngoạn mục, phục hồi quần thể lại trạng thái ban đầu của chúng trước sự săn lùng của con người.

4 loài động vật của đại dương 'trỗi dậy sống lại' sau bờ vực tuyệt chủng 3

Hải tượng phương Bắc

4. Lợn biển Tây Ấn Độ

IUCN đã công bố lợn biển tây Ấn Độ là động vật biển có vú dễ bị tổn thương và tỉ lệ tử vong ở Florida trong năm nay rất cao, các nỗ lực bảo tồn xung quanh lợn biển Tây Ấn Độ đang được đẩy mạnh.

Theo các nhà khoa học, lợn biển Tây Ấn Độ có thể an toàn thoát khỏi sự tuyệt chủng trong tương lai gần.

4 loài động vật của đại dương 'trỗi dậy sống lại' sau bờ vực tuyệt chủng 4

Lợn biển tây Ấn Độ

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn tới 21% động vật có vú ở biển nằm trong tình trạng thiếu dữ liệu nghiên cứu về nguy cơ tuyệt chủng hay những cản trở trong việc nỗ lực bảo tồn.

Tham khảo: Inverse

Nguồn: https://soha.vn/4-loai-dong-vat-cua-dai-duong-song-lai-sau-bo-vuc-tuyet-chung-20210329104052613.htm
Back to top button
Close