Công Nghệ

Các nguyên nhân và cách khắc phục khiến ổ C bị đầy bất thường

Sau một thời gian dài sử dụng thì việc dung lượng ổ C (ổ cài đặt hệ điều hành) ngày càng đầy là điều không thể tránh khỏi. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra việc này, có thể do bạn cài đặt quá nhiều phần mềm, do file rác ngày càng nhiều..v.v..Những nguyên nhân trên đều có thể làm máy tính của bạn hoạt động chậm hơn trước.

Ổ C bị đầy có khá nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như: Cài quá nhiều phần mềm, có quá nhiều file rác, file tạm trong máy tính, máy tính dính Virut…..Nếu máy tính của bạn cũng đang gặp phải tình trạng Ổ C đầy không rõ nguyên nhân, hãy lần lượt thực hiện những cách dưới đây, đảm bảo sự cố sẽ được khắc phục.

Ổ C bị đầy do cài quá nhiều phần mềm

Việc làm đầu tiên khi bạn muốn giảm dung lượng ổ C đó là hãy xem những phần mềm nào bạn cài lên máy tính mà không sử dụng đến thì tốt nhất nên gỡ bỏ chúng đi, bởi các phần mềm này chiếm khá nhiều dung lượng trên ổ cứng.

Để gỡ các phần mềm thì các bạn có thể vào Control Panel chọn mục Uninstall Program sau đó chuột phải lên ứng dụng bạn muốn gỡ và chọn Uninstall.

Ngoài ra các bạn có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ gỡ cài đặt ứng dụng như: Iobit Uninstall, Your Uninstall, Ccleaner..v.v..để gỡ tận gốc các ứng dụng.

Do phát sinh quá nhiều file rác khiến ổ C bị đầy

Sau thời gian sử dụng, chắc chắn máy tính của bạn ít nhiều sẽ sinh ra những file rác, file tạm trong ổ C. Điều này khiến cho ổ C của bạn ngày càng đầy. Vì thế công việc đầu tiên để xử lý ổ C đầy là hãy nghĩ đến việc dọn dẹp file rác trong ổ C. Cách làm cụ thể như sau:

Đầu tiên, bạn chuột phải vào ổ C (hoặc ổ đĩa cần dọn dẹp khác), rồi chọn Properties.

Tiếp theo bạn chọn vào tab General rồi nhấp vào Disk Cleanup.

Bây giờ bạn hãy tích chọn vào những mục bạn muốn xóa rồi nhấn OK. Sau đó quá trình dọn dẹp (xóa bỏ những file rác, file tạm) sẽ diễn ra, bạn đợi vào phút là xong, file rác càng nhiều thì xóa càng lâu.

Ổ C đầy bất thường do Viruss

Nếu bạn đã thử tất cả các cách làm trên nhưng vẫn gặp hiện tượng ổ C ngày càng đầy hay ổ C bị đầy bất thường thì có lẽ máy tính của bạn đã bị nhiễm Virus.

Đối với những bạn đã cài phầm mềm diệt Virus, các bạn nên chạy Scan một lượt toàn bộ hệ thống của mình để loại trừ các virus, mã độc có hại khiến bộ nhớ bị đầy. Nếu cẩn thận hơn , hãy lựa chọn chế độ chạy quét tự động để đảm bảo sự an toàn cho máy tính của mình nhé !

Nhưng nếu chưa cài phần mềm diệt Virus thì bạn cũng đừng lo lắng quá. Phần mềm Window Defender được cài đặt sẵn trong máy tính cũng tương đối đủ mạnh để giúp bạn diệt Virus, khắc phục tình trạng ổ C đầy bất thường do virus gây nên rồi.

Các file update của Window khiến ổ C đầy

Microsoft thường xuyên tung các bản update cho windows 10 để vá lỗi hoặc nâng cấp. Tất nhiên khi update thì windows sẽ tải các file update về máy tính sau đó cài đặt, nhưng sau khi cài đặt update xong thì các file update này không tự xoá đi và vẫn lưu trữ trong ổ C. Lâu ngày dung lượng của các file này sẽ trở lên rất nhiều và chiếm dụng không gian lưu trữ, đó là lí do ổ C đầy sau khi update win 10. Chính vì vậy để giải phóng ổ C chúng ta sẽ xoá những file update dư thừa này đi.

Các bạn truy cập vào thư mục ở địa chỉ sau:

C:\Windows\SoftwareDistribution\Download

Sau đó bạn xóa hết các Files trong thư mục đó

Do các file tạm trong thư mục Temp

Temp là một thư mục chứa các file tạm của những chương trình đã và đang chạy. Thông thường khi đang chạy một chương trình nào đó, hệ thống sẽ tạo ra các file tạm thời lưu trong thư mục Temp để sử dụng. Khi bạn lưu các file đang sử dụng (ấn nút Save trong chương trình), các file tạm này thường sẽ tự động được xóa đi.

Tuy nhiên, không phải lúc nào các file tạm này cũng được xóa hết, khi đó chúng sẽ được biến thành file rác, tích trữ dần trong thư mục Temp, làm cho ổ đĩa C của bạn tốn rất nhiều dung lượng.

Vì thế, nếu ổ C của bạn bị đầy, hãy kiểm tra thư mục Temp và xóa hết các file trong đó đi.

Cách làm cụ thể như sau:

Mở thư mục Temp bằng cách vào Run (nhấn tổ hợp phím Windows + R) rồi gõ lệnh %temp% vào rồi nhấn OK.

Sau đó bạn xóa hết toàn bộ các file trong này. Lưu ý: File nào không xóa được thì bỏ qua nhé! vì đó là các file đang được sử dụng trong một chương trình đang mở nào đó.

Xóa xong bạn nhớ dọn dẹp lại thùng rác nhé! Vì chúng sẽ được lưu lại trong thùng rác nên dung lượng sẽ chưa được giải phóng đâu.

Xóa file trong thư mục Prefetch

Prefetch là thư mục cache chứa shortcut của những chương trình thường được sử dụng trong hệ thống của bạn. Nói chung, những file trong thư mục này không quan trọng lắm, nhưng lại chiếm khá nhiều dung lượng. Vì thế hãy xóa chúng đi bằng cách như sau:

Cũng tương tự như Temp. Bạn cũng vào Run (Win+R) và gõ Prefetch, rồi xóa hết file trong này.

Xóa các file trong thư mục Recent places

Recent places là thư mục chứa các shortcut của những file mà bạn đã mở ra gần đây. Dù chúng chiếm không nhiều dung lượng nhưng bạn cũng nên xóa đi, đỡ được phần nào hay phần đó. Ngoài ra, đây cũng là cách làm nếu bạn không muốn bất cứ ai biết bạn đã mở những gì trước đó.

Tương tự như trên, bạn hãy vào Run (Win+R) gõ Recent places và xóa hết các file trong này.

Xóa hết bộ nhớ trình duyệt

Nếu bạn sử dụng trình duyệt web lâu dài sẽ sinh ra rất nhiều bộ nhớ như: Lịch sử truy cập, Cookies, tập tin tạp….chúng chiếm khá nhiều dung lượng đó, xóa hết chúng đi nếu bạn đang cần giải phóng dung lượng ổ C.

Dọn rác bằng phần mềm CCleaner

Với những cách dọn dẹp thủ công trên, đôi khi sẽ thiếu một vài file rác ở đâu đó không thể dọn dẹp được. Nếu Ổ C vẫn còn đầy không rõ nguyên nhân thì hãy cài đặt phần mềm CCleaner để mà dọn dẹp xem sao nhé! Đây là một phần mềm dọn rác cho máy tính, miễn phí nhưng rất mạnh mẽ, giúp bạn dọn rác máy tính toàn diện một cách dễ dàng.

Quét và diệt Virus cho máy tính

Khi máy tính bị dính Virus, dung lượng ổ đĩa sẽ giảm đi nhanh chóng, mặt dù ta không cài đặt hay tải gì vào máy. Virut có thể âm thầm tạo ra rất nhiều file nguy hiểm lớn nhỏ trong ổ đĩa của bạn.

Chính vì thế bạn đừng quên quét và diệt Virus cho máy tính bằng các phần mềm như BKAV, Avast Free Antivirus, avg antivirus free…

Chuyển hết các file không phải của hệ thống ra ổ đĩa khác

Tôi thấy có khá nhiều bạn tải nhạc, video clip, hình ảnh,….về lưu ngay trong thư mục Donwload, hoặc lưu ngay trong màn hình Desktop, những thư mục này lại nằm trong ổ C, vì thế hiển nhiên ổ đĩa C sẽ bị đầy lên nhanh chóng.

Vì vậy hãy kiểm tra kỹ, nếu bạn cũng có các file (không phải của hệ thống) như: Video clip, nhạc, hình ảnh, phần mềm chưa cài đặt…chứa trong các thư mục trong ổ C thì hãy chuyển hết ra các ổ khác như ổ E, ổ D….

10. Nén tập tin NTFS

Có thể bạn chưa biết, Windows sử dụng hệ thống tập tin NTFS, cho phép người dùng có thể nén tập tin và thư mục để tiết kiệm bộ nhớ cho ổ đĩa.

Nén NTFS cũng hoạt động tương tự với các loại nén tập tin khác, song nó cho phép bạn mở trực tiếp tập tin đã được nén để xem và sử dụng một cách bình thường chứ không cần thông qua bước chờ giải nén như các trình nén thông thường khác. Quá trình giải nén được Windows thực hiện tự động trong nền, bạn không cần phải làm gì cả.

Nếu thực hiện hết tất cả cá cách trên mà ổ C máy tính vẫn đầy thì việc nén NTFS sẽ là giải pháp hay cho bạn.

Để sử dụng tính năng nén của NTFS, bạn hãy làm như sau:

Đầu tiên, bạn chuột phải vào ổ C, rồi chọn Properties.

Tiếp theo bạn tích vào “Comperess this drive to save disk space” rồi nhấn vào OK.

Tiếp theo bạn chọn vào Apply changes to drive C:\ only (tức là chỉ áp dụng cho ổ C) hoặc Apply changes to drive C:\ subfolders and files (tức là áp dụng cho ổ C và cả các thư mục con và tệp trong này). Sau đó nhấn OK.

Nhấn Continue để xác nhận.

Quá trình nén sẽ được bắt đầu, bạn đợi khi nào xong kiểm tra sẽ thấy dung lượng trống ổ C được tăng lên đáng kể.

Nén tập tin NTFS có làm chậm máy tính không? Cái này thì còn tùy thuộc vào nhiều trường hợp: Khi mở một file nén, CPU sẽ phải hoạt động nhiều hơn để giải nén nó, trong trường hợp file nén có dung lượng nhỏ thì tốc độ mở file từ ổ đĩa có thể nhanh hơn. Nếu máy tính của bạn có ổ cứng tốc độ chậm nhưng CPU lại nhanh thì thời gian mở file nén có thể sẽ nhanh hơn.

Trên đây là tổng hợp tất cả những cách, những bước khắc phục tình trạng ổ C bị đầy. Nếu ổ C của bạn bị đầy, hãy lần lượt làm hết các cách trên, đảm bảo sự cố sẽ được khắc phục thành công.

Hãy để lại bình luận và chia sẻ nếu bạn đã áp dụng thành công nhé!

Từ khóa

Yêu bóng đá, thích thể thao.

Back to top button