Thế Giới

1,5 tấn b.o.m мคหg theo thông điệp: Nước Mỹ của Biden không thể mềm mỏng hơn nước Mỹ của Trump

Đêm 25/2, nước Mỹ thời Tổng thống Bdien đã sử dụng đòn quân sự đầu tiên: Vẫn lại là Syria. Cuộc không kích vào Syria diễn ra chỉ 1 tháng 5 ngày sau khi Biden nhậm chức Tổng thống.

Cuộc tấn công được cho là để trả đũa và ngăn chặn lực lượng quân sự thân Iran đã gây ra vụ tấn công vào căn cứ Mỹ tại Iraq ngày 15/2.

1,5 tấn b.o.m мคหg theo thông điệp: Nước Mỹ của Biden không thể mềm mỏng hơn nước Mỹ của Trump 1

Trước đó, người tiền nhiệm là Tổng thống Donald Trump cũng đã có đòn quân sự đầu tiên, cũng là Syria, vào đêm 6/4/2017, sau khi làm Tổng thống chỉ mới 3 tháng 6 ngày.

Ngoài mục tiêu “trả đũa”, Tổng thống Trump khi đó còn nhắm đề cao chủ thuyết “Nước Mỹ trên hết”, vượt qua “lằn ranh đỏ”. Đêm đó, nước Mỹ đã bắn 59 quả tên lửa, vào mục tiêu rất hạn chế, là sân bay Shayrat, thay vì hai kiến nghị khác lớn hơn: hoặc tấn công nhiều căn cứ quân sự hoặc dinh Tổng thống Syria Assad.

Đó cũng là đêm Tổng thống Trump chiêu đãi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Mar-a-Lago, trong cuộc gặp đầu tiên giữa hai bên. Ông Trump, sau đó cho biết, đã thông báo ngay cho ông Tập về vụ không kích này ngay tại buổi chiêu đãi, để “ông ấy khỏi bị bất ngờ”, khi hôm sau báo chí đưa tin và cuộc không kích lại xảy ra khi hai bên đang ngồi với nhau.

Cuộc không kích lần này, vừa có điểm tương tự, vừa có điểm khác so với năm 2017.

Cái chung, là cả hai cho thấy nước Mỹ tỏ ra không còn ngại cái “lằn ranh đỏ” trước đây, mặc dù đều phải giữ mục tiêu có giới hạn.

1,5 tấn b.o.m мคหg theo thông điệp: Nước Mỹ của Biden không thể mềm mỏng hơn nước Mỹ của Trump 2

Cái khác là, lúc này, chính quyền Biden đang muốn triển khai một chiến lược can dự mới với Trung Đông, trong đó có việc phục hồi Thoả thuận về hạt nhân Iran (mà trước đó, Tổng thống Trump đã hủy bỏ khi lên nắm quyền). Và câu chuyện Trung Đông với nước Mỹ thời Biden sẽ còn nhiều phức tạp và vụ không kích Syria lần này không chỉ giới hạn tác động ở Syria.

1,5 tấn b.o.m мคหg theo thông điệp: Nước Mỹ của Biden không thể mềm mỏng hơn nước Mỹ của Trump 3

Nhìn lại vụ không kích ngày 25/2/2021, trong bối cảnh chính quyền Biden mới cầm quyền được hơn 1 tháng, và đang có những định hình chính sách đối ngoại cả trên thế giới và Trung Đông, thì điều thấy ngay là cuộc tấn công này có lý do trực tiếp là căn cứ Mỹ và đồng minh bị tấn công hôm 15/2 thể hiện ngay điều mà ông Biden đã từng khẳng định là nước Mỹ sẽ bảo vệ công dân và lợi ích của Mỹ, và sẽ có những biện pháp phù hợp chứ không im lặng, thể hiện nước Mỹ đối với vấn đề Syria vẫn sẵn sàng vượt qua “lằn ranh” mà trước đây Tổng thống Obama đã từng rất lưỡng lự.

Vụ việc tấn công Syria lần này có cả câu chuyện thông điệp trong và ngoài. Với nội bộ nước Mỹ, đây là lời khẳng định, nước Mỹ không đứng yên nếu bị xâm phạm. Còn với cả Trung Đông và với cả Iran, nước Mỹ khi cần thiết cũng sẵn sàng sử dụng vũ lực.

Bên cạnh đó, có lẽ cuộc tấn công lần này có cả tính tức thời nhiều chứ không chỉ là tính toán chiến lược, mà nguyên cớ trực tiếp nhất là vụ tấn công tên lửa vào các căn Mỹ hôm 15/2. Và nước Mỹ của ông Biden không thể mềm mỏng hơn nước Mỹ của thời ông Donald Trump. Đây là cả thông điệp đối với khu vực cũng như thông điệp với cả nước Mỹ.

1,5 tấn b.o.m мคหg theo thông điệp: Nước Mỹ của Biden không thể mềm mỏng hơn nước Mỹ của Trump 4

So sánh với cuộc không kích dưới thời Tổng thống Trump, nếu như cuộc không kích hồi tháng 4/2017, cũng trong những tháng đầu tiên của nhiệm kỳ là hoạt động quân sự đầu tiên, lấy nguyên có là do một cuộc tấn công dùng khí độc tấn công thường dân thì lần này rất rõ cái mác nhãn vào lực lượng du kích thân Iran.

Như vậy, câu chuyện không kích, mặc dù có giới hạn nhưng cũng là lời cảnh tỉnh với Iran. Trong khi đó ông Biden đang muốn quay trở lại hiệp định hạt nhân với quốc gia Hồi giáo này. Bản thân câu chuyện quay trở lại Hiệp định hạt nhân Iran đã có rất nhiều vấn đề phức tạp, dù 2 bên tỏ ý có thể đến gần nhau nhưng vẫn còn rất nhiều trở ngại. Thì nay thêm câu chuyện này, như lời cảnh báo mang tính răn đe với Iran thì chắc chắn sẽ có thêm những khó khăn mới.

Ảnh vệ tinh được công bố hai ngày sau vụ không kích cho thấy khu trại của nhóm dân quân tại Syria, cách biên giới với Iraq khoảng 300 m, gần như bị xóa sổ. Các quan chức Mỹ tiết lộ, đợt không kích gồm 7 quả bom, mỗi quả nặng khoảng 227 kg (tức tổng cộng khoảng 1,5 tấn) từ hai tiêm kích F-15E của Mỹ.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby hôm 1/3 không đề cập đến thương vong dân sự, nhưng cho biết hơn 9 tòa nhà bị phá hủy trong cuộc không kích chính xác vào căn cứ gần Albu Kamal, một thành viên dân quân thiệt mạng và hai người khác bị thương. Quân đội Mỹ cho biết căn cứ này được các nhóm vũ trang thân Iran sử dụng.

Ở đây có thể thấy trong một chiến lược chung ở Trung Đông, dường như Biden đang có những điều chỉnh rất khác so với thời kỳ Trump.

Trước hết, nếu như thời Tổng thống Trump, Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, ủng hộ cực đoan hơn với Israel, rồi bác bỏ hoặc không theo đuổi giải pháp đối đất lấy hòa bình và 2 nhà nước Palestine và Israel, công nhận Jerusalem… thì dường như Biden đang có điều chỉnh khác.

Dưới thời ông Biden, chính sách Trung Đông vẫn dựa trên câu chuyện tiến trình hòa bình Trung Đông, vẫn ủng hộ đồng minh Israel, nhưng vẫn muốn khôi phục câu chuyện 2 nhà nước Israel và Palestine.

Cách nhìn nhận của Biden ta có thể thấy, nếu như Trump dựa rất nhiều vào đồng minh Israel, ngoài Israel là đồng minh vùng Vịnh, trong đó có Ả Rập Saudi thì dường như ông Joe Biden cũng đang điều chỉnh lại câu chuyện này, chẳng hạn như giới hạn chuyện bán vũ khí cho Ả Rập Saudi, đưa tổ chức Houthi ở Yemen ra khỏi danh sách khủng bố (trước đó, quyết định liệt Houthi vào danh sách khủng bố được Tổng thống Trump đưa ra và có hiệu lực ngay một ngày trước khi ông Biden nhậm chức). Ông Biden cũng không ủng hộ hoạt động quân sự của các nước ở Yemen mà muốn tháo gỡ câu chuyện Yemen.

Trong bài phát biểu tại trụ sở Bộ Ngoại giao hôm 4/2, Tổng thống Biden cũng tuyên bố dừng mọi hỗ trợ của Mỹ đối với các hoạt động tấn công của Arab Saudi trong cuộc chiến ở Yemen, bao gồm việc bán vũ khí. Yemen đã chìm sâu vào nội chiến giữa phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn và liên minh do Arab Saudi dẫn đầu.

Với câu chuyện Syria, nếu như thời ông Obama có 2 mục tiêu chống khủng bố và dân chủ hóa và không công nhận chính quyền Assad, ông Trump chỉ chống khủng bố và không quan tâm quá nhiều đến chính quyền Assad mặc dù không đồng tình.

Thì nay, dưới thời Biden, câu chuyện Syria vẫn là điểm nóng và vẫn có sự can dự từ các bên nhưng không phải là bàn cờ quyết định Trung Đông, mà người ta sẽ phải tính yếu tố Ả Rập, Israel, yếu tố vùng Vịnh, rồi Iran như thế nào mới là câu chuyện sắp tới. Câu chuyện Syria sẽ không được đặt cao như thời Obama.

Một điểm nữa là mặc dù nước Mỹ thời Biden người ta nói rất nhiều đến câu chuyện tiếp tục chuyển trọng tâm của nước Mỹ từ Trung Đông sang châu Á – Thái Bình Dương hay là Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

1,5 tấn b.o.m мคหg theo thông điệp: Nước Mỹ của Biden không thể mềm mỏng hơn nước Mỹ của Trump 5

Và trong suốt những tháng đầu cầm quyền, ông Biden dường như sắp xếp chiến lược nhiều hơn đối với câu chuyện châu châu Á – Thái Bình Dương nhiều hơn, trong đó có cả câu chuyện về Trung Quốc.

Mặc dù Mỹ không thể bỏ được khu vực Trung Đông và vẫn phải tiếp tục can dự nhưng những vụ việc như cuộc tấn công giới hạn sẽ không ảnh hưởng đến chuyện chuyển trọng tâm ưu tiên sang Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương được thể hiện rất rõ trong những tháng qua.

Rõ ràng cuộc tấn công cũng rất hạn chế, để vừa đủ chuyển thông điệp, đủ thấy nước Mỹ dám làm nhưng không leo thang căng thẳng và không ảnh hưởng đến bàn cờ chiến lược mà ông Joe Biden đang muốn tiếp tục xây dựng lên.

Hiện tại phản ứng sau vụ việc đang rất hạn chế, tránh phản ứng quá mức để có thể hại đến bố trí chiến lược của Mỹ đối với khu vực Trung Đông.

Nhìn chung, bản thân Biden khi cần thiết vẫn có thể áp dụng các biện pháp mạnh nhưng có giới hạn và tránh làm gia tăng căng thẳng, đồng thời trọng tâm định hình chiến lược Trung Đông vẫn là xoay quanh câu chuyện Israel – Palestine, vùng Vịnh và câu chuyện về hiệp định hạt nhân Iran, chống khủng bố – bàn cờ chiến lược đó mới là chính.

Và trọng tâm địa chiến lược trên thế giới vẫn sẽ chuyển dịch sang Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Nguồn: https://soha.vn/15-tan-bom-mang-theo-thong-diep-nuoc-my-cua-biden-khong-the-mem-mong-hon-nuoc-my-cua-trump-20210302150356024.htm
Back to top button
Close