Thế Giới

126 vali phiếu bầu bị bỏ quên ở Puerto Rico khiến người dân phẫn nộ

Giới chức địa phương đổi lỗi cho sự thiếu hụt kinh phí cũng như nhân lực phụ trách kiểm đếm số lượng phiếu bầu kỷ lục của năm nay.

126 vali phiếu bầu bị bỏ quên ở Puerto Rico khiến người dân phẫn nộ 1

Một tuần sau khi người dân đi bỏ phiếu bầu thống đốc, thị trưởng và các nhà lập pháp, Puerto Rico phát hiện 126 vali chứa phiếu bầu chưa được kiểm đếm. Việc phát hiện hàng nghìn lá phiếu chưa được kiểm đếm có thể sẽ tác động sâu rộng tới kết quả cuộc bầu cử vừa qua ở Puerto Rico, đặc biệt là cuộc tranh cử thị trưởng San Juan – thủ phủ của hòn đảo. Giới chức thừa nhận những lá phiếu này cũng có thể thay đổi cục diện tại một số nơi khác ở Puerto Rico, khi kết quả bầu cử là rất sát sao. Ảnh: New York Times.

126 vali phiếu bầu bị bỏ quên ở Puerto Rico khiến người dân phẫn nộ 2

Phát hiện nói trên được công bố ngày 10/11 đã vấp phải nhiều sự chỉ trích và phẫn nộ từ các cử tri và làm dấy lên nghi vấn về kết quả bỏ phiếu. Ông Francisco Rosado, chủ tịch mới của Ủy ban Bầu cử Puerto Rico, cho biết những phiếu bầu được tìm thấy trong một nhà kho, và đổi lỗi cho những gì mà ông gọi là sự thiếu hụt kinh phí cũng như nhân lực phụ trách kiểm đếm số lượng phiếu bầu kỷ lục của năm nay. Ảnh: Reuters.

126 vali phiếu bầu bị bỏ quên ở Puerto Rico khiến người dân phẫn nộ 3

Cuộc bầu cử năm nay diễn ra sau một sự thay đổi lớn về chính trị tại vùng lãnh thổ của Mỹ. Người dân năm ngoái đã xuống đường buộc Thống đốc đương nhiệm Ricardo A. Rossello từ chức, sau khi các tin nhắn bị rò rỉ cho thấy ông này và các đồng minh chế nhạo người đồng tính, phụ nữ và nạn nhân bão lũ. Chính quyền Puerto Rico cũng gặp tình trạng tham nhũng và bê bối kéo dài nhiều năm. Ảnh: New York Times.

126 vali phiếu bầu bị bỏ quên ở Puerto Rico khiến người dân phẫn nộ 4

Nền chính trị Puerto Rico nhiều năm qua chủ yếu được kiểm soát bởi hai đảng lớn, với sự khác biệt duy nhất trong chương trình nghị sự là liệu hòn đảo có nên trở thành tiểu bang thứ 51 của Mỹ hay không. Ảnh: AP.

126 vali phiếu bầu bị bỏ quên ở Puerto Rico khiến người dân phẫn nộ 5

Nhiều lá phiếu trong những chiếc hộp mới được phát hiện đến từ các khu bầu cử khác nhau, được đặt lẫn lộn “không đúng chỗ, thiếu tổ chức”, theo ông Rosado. Tuy nhiên, quan chức này nhấn mạnh rằng mọi phiếu bầu sẽ được kiểm đếm đầy đủ. Ảnh: Reuters.

126 vali phiếu bầu bị bỏ quên ở Puerto Rico khiến người dân phẫn nộ 6

Hiện chưa rõ tổng số phiếu bầu chưa được kiểm đếm là bao nhiêu, ông Rosado ước tính con số vào khoảng từ 3.000 đến 4.000 phiếu. Những người chỉ trích cho rằng đảng cầm quyền, vốn có chủ trương đưa Puerto Rico thành bang thứ 51 của Mỹ, đã thay đổi luật bầu cử để giúp họ có nhiều quyền kiểm soát hơn. Puerto Rico là một vùng lãnh thổ thuộc Mỹ, song người dân tại đây không được tham gia bầu cử lựa chọn tổng thống, thành viên Thượng viện và Hạ viện Mỹ. Vì vậy, số phiếu bị bỏ quên sẽ không tác động tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Ảnh: AP.

126 vali phiếu bầu bị bỏ quên ở Puerto Rico khiến người dân phẫn nộ 7

Ông Manuel Natal Albelo, ứng viên tranh cử chức thị trưởng San Juan, chỉ kém người giành chiến thắng 2.000 phiếu. Ông Albelo là người không thuộc cả hai đảng lớn nhất Puerto Rico và hy vọng số phiếu mới sẽ giúp ông thu hẹp khoảng cách, dẫn tới việc phải kiểm phiếu lại. Ảnh: New York Times.

Sơn TrầnẢnh: NYT, Reuters, AP

Nguồn: https://baomoi.com/126-vali-phieu-bau-bi-bo-quen-o-puerto-rico-khien-nguoi-dan-phan-no/c/37006303.epi
Từ khóa
Back to top button
Close